มันหวานญี่ปุ่น ประโยชน์เพียบ ขับถ่ายง่าย ลดปัญหาท้องผูก

มันหวานญี่ปุ่นเป็นมันประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย หลายคนอาจจะรู้จักมันประเภทนี้ในแง่ของอาหารที่เหมาะสำหรับทานทดแทนข้าวขาวในยามลดน้ำหนัก แต่ว่ามันหวานญี่ปุ่น ประโยชน์เพียบมากกว่าที่หลายคนคิด ดังนั้นนอกจากเหมาะสำหรับทานตอนลดความอ้วนแล้วยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ตามมาดูกัน

ประโยชน์ของมันหวานญี่ปุ่น

ในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีเรื่องที่เล่ากันรุ่นสู่รุ่นว่า “ผู้ที่ชอบทานมันหวานมักไม่รู้จักป่วย” นั่นเพราะมันประเภทนี้ให้ประโยชน์ทางโภชนาการสูง คนญี่ปุ่นนิยมทานเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในช่วงฤดูหนาว สำหรับประโยชน์ของมันหวานญี่ปุ่น มีดังต่อไปนี้

  • เหมาะสำหรับทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก เพราะมีค่าดัชนีน้ำตาล (GI) ต่ำ เป็นสารอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยแล้วเปลี่ยนเป็นน้ำตาล แต่ร่างกายดูดซึมไปใช้อย่างช้าๆ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน ทั้งการสะสมของปริมาณน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการโหยน้ำตาล เหมาะสำหรับทานเพื่อลดน้ำหนัก
  • เสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่าย เพราะมีไฟเบอร์สูงทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและอิ่มนาน ทั้งยังดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น ขับถ่ายง่าย ลดปัญหาท้องผูก เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้ลำไส้
  • ช่วยดีท็อกซ์สารพิษ สารยาราพิน ( Yarapin ) เป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในน้ำยางของมันหวานญี่ปุ่น มีฤทธิ์ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย หรือสามารถ Detox ได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพของระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากจะทานมันหวานให้เลือกหัวที่มียางเปื้อนเยอะๆ ควรทานทั้งเปลือกด้วยจึงจะได้ประโยชน์ในส่วนนี้ 
  • วิตามินซีสูง แม้จะเป็นอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต แต่กลับมีวิตามินซีสูงอย่างน่าเหลือเชื่อ เพราะมันหวานญี่ปุ่น 100 กรัมมีวิตามินซีสูงถึง 30 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับแอปเปิ้ลถึง 7 ลูก! ปกติแล้ววิตาซีเมื่อสัมผัสกับความร้อนก็จะสลายไปค่อนข้างเยอะ แต่เพราะเนื้อมันหวานค่อนข้างหนึบและเกาะตัวกันได้ดี ดังนั้นแม้จะทำไปปรุงอาหารด้วยความร้อน แต่วิตามินซีก็ยังเหลือเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทานแล้วได้ประโยชน์กันเต็มๆ 
  • วิตามินอีสูง เปลือกของมันหวานที่มีสีชมพูอมม่วงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าแอนโทไซยานินอยู่มาก มีประโยชน์ในแง่ต้านการอักเสบของเซลล์และชะลอความชรา หากทานทั้งเปลือกก็จะได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ต้องการสารแอนโทไซยานินแบบเต็มๆ ก็ต้องเลือกทานมันหวานญี่ปุ่นสายพันธุ์ที่มีเนื้อสีม่วง จะได้ประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระนี้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

มันหวานญี่ปุ่นช่วยลดปัญหาตัวบวม

นอกเหนือจากสารอาหารมากมายข้างต้นแล้ว มันหวานญี่ปุ่นยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยลดปัญหาตัวบวม ทั้งยังช่วยในเรื่องความดันโลหิตต่ำอีกด้วย จึงนับว่าเป็นพืชประเภทหัวที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก อร่อย ทานแล้วอิ่มท้อง ไฟเบอร์สูง ดีต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ทั้งยังมีวิตามินซีและอีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรงและอ่อนเยาว์อยู่เสมอ สำหรับใครที่อยากทราบว่ามันหวานญี่ปุ่น ประโยชน์เยอะมากแค่ไหน อ่านบทความนี้ก็คงทราบคำตอบกันแล้ว