มันหวานญี่ปุ่น พันธุ์ไหนอร่อย เปิด 5 ลิสต์สายพันธุ์มันหวานที่อร่อยที่สุด

มันหวานญี่ปุ่นมีอยู่ด้วยกันหลายสีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์มีการพัฒนาอยู่เสมอ ทำให้มันหวานบางพันธุ์มีเนื้อสัมผัสที่ดีและรสชาติอร่อยกว่าพันธุ์อื่น สำหรับใครที่สนใจอยากลองทานดูบ้างคงจะมีคำถามว่ามันหวานญี่ปุ่น พันธุ์ไหนอร่อยมากที่สุด วันนี้เราจึงจัดอันดับ 5 มันหวานสุดอร่อยมาฝากกัน

มันหวานญี่ปุ่น พันธุ์ไหนอร่อยที่สุดมาดูกัน

มันหวานญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ มันหวานคันโตซึ่งจะมีเนื้อที่ค่อนข้างแห้งและมันหวานกลุ่มคันไซที่จะมีเนื้อนุ่มเนียนและรสชาติหวานอร่อยมากกว่า ซึ่งกลุ่มหลังนี่เองที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ส่วนจะมีสายพันธุ์ไหนบ้างที่อร่อย มาดูกัน

5 สายพันธุ์มันหวานที่อร่อยที่สุด

  1. เบนิฮารุกะ (Beni Haruka) เป็นมันหวานที่ขึ้นชื่อและโด่งดังที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในญี่ปุ่นและในไทย มันหวานญี่ปุ่นที่คนไทยเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือสายพันธุ์นี่เอง จุดเด่นคือมีเนื้อเนียนนุ่มหนึบ มีความหนุบหนับ กลิ่นหอม น่ารับประมาณ เนื้อสีเหลือง เปลือกสีแดงอมม่วง มีรสหวานมากที่สุดเมื่อเทียบกับทุกสายพันธุ์
  2. ซิลสวีท (Silk Sweet) มันหวานสายพันธุ์นี้มีเนื้อสีเหลืองทองคล้ายแพรไหม เนื้อนุ่มละมุน เนียนละเอียด รสชาติออกหวานแหลม หวานจัดมากยิ่งกว่ามะม่วงสุก ความหวานเป็นรองเพียงสายพันธุ์ Beni Haruka เท่านั้น กลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้ง หัวมันมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น อันที่จริงแล้วมัน Silk Sweet เพิ่งถูกจดทะเบียนไม่นานนัก แต่ก็ได้รับความนิยมสูงมากในทันทีจนสามารถล้มแชมป์มันหวานบางพันธุ์ที่เคยติดโผมันหวานจัดมาได้ 
  3. อันโน่ะ อิโม่ะ (Anno Imo) เป็นมันหวานที่มาจากเกาะเล็ก ๆ ใกล้เกาะคิวชู ลักษณะเด่นคือเปลือกจะผสมทั้งสีแดง ส้มและน้ำตาล มีตากระจายไปทั่วหัวมัน เนื้อมันเป็นสีส้มคล้ายสีแครอท แต่เวลานำไปปรุงสุกแล้วสีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองส้ม เนื้อมีความนุ่มเนียนและชุ่มชื้นมาก ทานแล้วแทบละลายในปาก รสชาติคล้ายน้ำผึ้ง นับว่าหวานจัดแต่ไม่มากเท่า Beni Haruka นิยมนำมาปรุงอาหารหลากหลายชนิดโดยเฉพาะของหวาน แต่แกงบางอย่างก็นิยมใส่มันหวานพันธ์นี้เช่นเดียวกัน
  4. มารองโกลด์ (Marron Gold) มันหวานสุดโด่งดังจากจังหวัดคาโงะชิมะ เป็นสายพันธุ์ที่ยังหาค่อนข้างยากในประเทศไทย เปลือกมีสีขาว เนื้อมีเหลืองทองชุ่มฉ่ำ รสชาติหวานละมุนกำลังพอดี หากอบเสร็จใหม่ ๆ จะมีกลิ่นหอมเหมือนขนม ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชอบทานมันหวานแต่ไม่ชอบรสหวานจัด
  5. ‪‎ฟุคุมูราซากิ (Fuku Murasaki) ปิดท้ายกันที่มันหวานที่ใช้เวลาพัฒนาสายพันธุ์นานกว่า 10 ปี โดยพันธุ์นี้ถือเป็นน้องใหม่ในวงการมันหวาน เพราะเพิ่งถูกจดทะเบียนไปเมื่อปี 2019 นี่เอง ถึงอย่างนั้น Fuku Murasaki นั้นเป็นที่นิยมเพราะปกติแล้วมันหวานเนื้อสีม่วงนั้นยากที่จะพัฒนาให้มีเนื้อนุ่มหนึบและรสชาติหวาน แต่พันธุ์นี้กลับหวานได้ใกล้เคียงกับ Beni Haruka ทั้งยังมีเนื้อหนึบหนับ  นุ่ม ชุ่มฉ่ำ ในขณะที่มันหวานเนื้อสีม่วงพันธุ์จะมีเนื้อไม่อร่อยและทานยาก ทำให้ตอนนี้ Fuku Murasaki กลายเป็นมันหวานเนื้อม่วงที่หวานที่สุดในโลก

และนี่ก็คือ 5 สายพันธุ์มันหวานญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งหากถามว่ามันหวานญี่ปุ่น พันธุ์ไหนอร่อยที่สุดนั้นจะไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจน เพราะแต่ละสายพันธุ์แตกต่างกันทั้งเรื่องเนื้อสัมผัสและความหวาน เพราะฉะนั้นพันธุ์ไหนอร่อยก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลนั่นเอง