มันหวานญี่ปุ่น 1 หัวกี่แคล? ทานเพื่อลดน้ำหนักได้ไหม?

มันเทศญี่ปุ่นหรือมันหวานญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในอาหารที่มักได้รับการแนะนำให้ทานหากกำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก แต่เพราะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ไม่น้อย ทั้งยังมีรสค่อนข้างหวานไปจนถึงหวานจัดในบางสายพันธุ์ หลายคนจึงอยากทราบว่าทานแล้วจะอ้วนไหม มันหวานญี่ปุ่น 1 หัวกี่แคล? มาไขข้อสงสัยกันค่ะ

มันหวานญี่ปุ่น แคลอรี่เท่าไร?

มันหวานญี่ปุ่น 1 หัว ให้แคลอรี่มากน้อยแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับน้ำหนัก โดย 100 กรัมจะให้พลังงานราว 90-95 แคลอรี่ เมื่อเทียบกับข้าวขาวในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ข้าวขาวจะให้พลังงานสูงถึง 351 แคลอรี่ นอกจากข้าวขาวแล้ว แม้กระทั่งข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล ข้าวกข43 ก็ยังให้พลังงานเกิน 300 แคลอรี่/100 กรัม ดังนั้นพลังงานที่ได้จากการทานข้าวก็นับว่าต่างจากการทานมันหวานมากพอสมควร 

มันหวานญี่ปุ่น ประโยชน์

  • โพแทสเซียม สูงมากกว่าข้าวขาวถึง 18 เท่า ช่วยควบคุมสมดุลน้ำในร่างกาย ช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ปรับสมดุลความดัน
  • วิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตาและการมองเห็น
  • วิตามินซี บำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด 
  • ไฟเบอร์ เสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายได้ง่าย ลดปัญหาท้องผูก
  • สารต้านอนุมูลอิสระ สารนี้ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย ปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย และยังอาจช่วยป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้ โดยมันหวานแต่ละสีจะให้สารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างกันออกไป เช่น มันสีเหลืองให้สารเบต้าแคโรทีนสูง มันสีม่วงและเปลือกของมันที่มีสีม่วงมีสารแอนโทไซยานินสูง เป็นต้น

ทานมันหวานเพื่อลดน้ำหนักได้ไหม? 

มันหวานญี่ปุ่นสามารถทานเพื่อทดแทนอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตได้ ข้อดีคือมันหวานญี่ปุ่นให้พลังงานน้อยและยังมีค่า GI ค่อนข้างต่ำ จึงเหมาะสำหรับทานในขณะลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะจะยังได้ประโยชน์จากคาร์โบไฮเดรตเหมือนเดิม แต่ได้พลังงานและน้ำตาลน้อยลงนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์และวิตามินสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากอยากทานแนะนำให้ทานทดแทนข้าวหรือขนมปังวันละไม่เกิน 1 มื้อ ไม่ควรทานทุกมื้อเพราะการทานอาหารซ้ำซากจะทำให้เสี่ยงต่อการขาดวารอาหารบางชนิดได้ ที่สำคัญคืออย่าทานมากเกินไปเพราะยังไงก็ยังให้พลังงานและน้ำตาลอยู่ หากทานมากเกินไปมื้อละ 2-3 ตัวก็สามารถทำให้น้ำหนักขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ทานมันหวานตอนไหนดี?

ควรทานมันหวานไปพร้อมกับมื้ออาหารตามปกติ โดยจะเลือกทานมื้อไหนก็ได้ตามความเหมาะสม แต่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะอาจไปกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมาเยอะขึ้นหรือทำให้รู้สึกจุกเสียดแน่นท้องนั่นเอง 

สรุปได้ว่ามันหวานญี่ปุ่น 100 กรัมให้พลังงาน 90-95 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นทานในปริมาณเหมาะสมแทนข้าว ขนมปังหรือแป้งที่ทานกันในมื้ออาหารปกติ จะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ ดังนั้นใครที่สงสัยว่ามันหวานญี่ปุ่น 1 หัวกี่แคลหรือทานในขณะกำลังควบคุมน้ำหนักได้ไหม ก็น่าจะคลายความสงสัยกันได้แล้วนะคะ